Dịch vụ nhiệt hồng ngoại

Phương pháp chụp nhiệt bằng công nghệ hồng ngoại là phương pháp nhanh nhất và an toàn nhất giúp phát hiện sớm các vấn đề về điện, cơ khí và các nguyên nhân khác đối với các thiết bị đang vận hành.

Khi các bộ phận trong hệ thống điện bắt đầu có sự cố, chúng sẽ cho ta một số tín hiệu sớm thông qua dấu hiệu nhiệt. Tín hiệu nhiệt này có thể dễ dàng phát hiện được thông qua công nghệ quét nhiệt hồng ngoại giúp người sử dụng phát hiện sự cố ở giai đoạn rất sớm, có thời gian chuẩn bị lên kế hoạch, sửa chữa hoặc thay thế trước khi sự cố xảy ra. 

Công nghệ chụp nhiệt hồng ngoại là một phương pháp nằm trong chương trình bảo trì chẩn đoán. Là phương pháp không làm ảnh hưởng đến thiết bị cũng như quá trình hoạt động của thiết bị thông qua hình ảnh nhiệt. Điều này cho phép người sử dụng định tính và định lượng được những thay đổi nhiệt trên bề mặt của thiết bị điện, dựa trên những thay đổi này để phân tích và chẩn đoán nguyên nhân lỗi gây ra sự cố.

Các bộ phận điện bị hư hỏng hoặc sắp hỏng thường sẽ sinh ra nhiệt. Camera nhiệt hồng ngoại cho phép phát hiện sự tăng nhiệt độ so với nhiệt độ môi trường xung quanh hoặc nhiệt độ của các bộ phận điện có cùng chức năng hoạt động.

Công nghệ chụp nhiệt hồng ngoại có thể giúp:


  • Phát hiện sớm được các hư hỏng tiềm ẩn:
  • Trước khi một thiết bị điện hư hỏng, nó sẽ sinh ra nhiệt. Camera nhiệt hồng ngoại ghi nhận sự thay đổi nhiệt độ bất thường của thiết bị như là dấu hiện đầu tiên của các sự cố về điện (hoặc cơ khí) trên hệ thống.
  • Phương pháp chụp nhiệt hồng ngoại cho phép người sử dụng phát hiện sự cố từ rất sớm để có thể tiến hành sửa chữa trong thời gian lên kế hoạch bảo trì hoặc thời gian ngừng máy. Điều này cho phép hệ thống hoạt động với mức hiệu suất cao nhất có thể, nâng cao độ tin cậy của thiết bị và giảm thiểu chi phí hoạt động của doanh nghiệp.
  • Phương pháp chụp nhiệt hồng ngoại là phương pháp kiểm tra không tiếp xúc, không phá hủy, cho phép người sử dụng tiến hành trong khi thiết bị đang vận hành, trong quá trình sản xuất và đang mang tải.
  • Kiểm tra nhiệt hồng ngoại được thực hiện một cách nhanh chóng, chính xác, ngay lập tức đo được nhiệt độ và kiểm tra lỗi.
  • Nâng cao độ tin cậy, tính an toàn và hiệu quả của nhà máy và thiết bị, giảm thiểu sự cố và dừng máy không mong muốn, dẫn đến giảm đáng kể chi phí bảo trì và thiệt hại trong sản xuất.
  • Tiết kiệm chi phí.

 

 


Đây là hình ảnh chụp nhiệt  2 vị trí khác nhau của cùng một hệ thống điện:

Hình bên trái cho thấy hệ thống không có vấn đề gì, trong khi hình bên phải cho thấy vấn đề bất thường nghiêm trọng về nhiệt. Tại sao như vậy?

Có nhiều lý do ảnh hưởng đến kết quả của quá trình chụp nhiệt và phân tích. Người trực tiếp sử dụng camera và phân tích phải được đào tạo và hiểu rõ các nhân tố ảnh hưởng đến kết quả kiểm tra để phản ánh đúng tình trạng của thiết bị.

Không giống với các nhà sản suất camera nhiệt hồng ngoại muốn chúng ta tin là “Chỉ cần ngắm và chụp” mà công nghệ này cần người sử dụng hiểu biết rõ ràng đối với tất cả sự thay đổi nhiệt trên hệ thống. Do đó, việc đào tạo và kinh nghiệm của người sử dụng là vô cùng quan trọng khi sử dụng thiết bị này. 

Các kỹ thuật viên của công ty VPOWER được đào tạo và cấp chứng nhận trong việc sử dụng và kiểm tra nhiệt hồng ngoại, vì vậy chúng tôi có khả năng cung cấp cho Quý Khách hàng dịch vụ kiểm tra nhiệt hồng ngoại cho hệ thống điện và cơ với kinh nghiệm và kiến thức của chúng tôi. 


 

Để xác định và đánh giá mức độ nghiêm trọng của các sự cố liên quan đến nhiệt hòng ngoại, một số tiêu chuẩn có thể được sử dụng:
(i)  Tiêu chuẩn đánh giá nhiệt độ dựa trên ANSI,  IEEE  &  NEMA  hoặc các tiêu chuẩn quốc tế khác như
IEC…
(ii)   Tiêu chuẩn đánh giá sự gia tăng nhiệt độ delta T dựa trên một nhiệt độ tham chiếu xác định. 
Dựa trên nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực nhiệt hồng ngoại, chúng tôi xin đưa ra bảng đánh giá nhiệt độ, dựa trên tiêu chuẩn delta T giúp ích cho quá trình bảo trì chẩn đoán của người sử dụng. Các tiêu chuẩn và kinh nghiệm này dựa trên các tiêu chí theo khuyến cáo của Viện Infrainspection, Mỹ.

Báo cáo sẽ ghi nhận và phân tích những điều kiện bất thường về nhiệt được tìm thấy trong quá trình khảo sát thiết bị điện, cùng với các khuyến cáo được đưa ra để có những hành động khắc phục sự cố bất thường kịp thời.